วิธีใช้ Google Analytics วิเคราะห์ข้อมูลการตลาดออนไลน์

Google Analytics

ในยุคดิจิทัล การตลาดออนไลน์กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับธุรกิจทุกประเภท แต่การจะประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องมีเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพเพื่อติดตามผลลัพธ์และปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสม Google Analytics เครื่องมือวิเคราะห์เว็บไซต์ฟรีจาก Google นั้น ถือเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่นักการตลาดออนไลน์ต่างนิยมใช้

บทความนี้ จะแนะนำวิธีใช้ Google Analytics วิเคราะห์ข้อมูลการตลาดออนไลน์

1. ตั้งเป้าหมายและกำหนดตัวชี้วัด (KPIs)

ก่อนเริ่มใช้งาน Google Analytics สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดเป้าหมายทางการตลาดออนไลน์ของคุณให้ชัดเจน เช่น ต้องการเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพิ่มยอดขาย หรือสร้าง Conversion

เมื่อทราบเป้าหมายแล้ว ให้กำหนดตัวชี้วัด (KPIs) ที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามผลลัพธ์ ตัวอย่าง KPIs ทั่วไป ได้แก่:

 • จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Traffic)
 • จำนวนหน้าเว็บที่ดู (Pageviews)
 • อัตราการตีกลับ (Bounce Rate)
 • ระยะเวลาการใช้งานเว็บไซต์ (Average Session Duration)
 • จำนวน Conversion

2. ติดตั้ง Google Analytics

หลังจากสร้างบัญชี Google Analytics และรับ Tracking ID แล้ว ให้ติดตั้งโค้ด JavaScript บนเว็บไซต์ของคุณ โค้ดนี้จะช่วยติดตามและเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์

3. วิเคราะห์ข้อมูล

Google Analytics แบ่งรายงานออกเป็น 4 หัวข้อหลัก ดังนี้:

 • Audience: ข้อมูลเกี่ยวกับผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น เพศ อายุ สถานที่ ภาษา และอุปกรณ์ที่ใช้
 • Acquisition: ข้อมูลเกี่ยวกับช่องทางที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณมาเยือน เช่น Google Search, โซเชียลมีเดีย หรือแคมเปญโฆษณา
 • Behavior: ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เช่น หน้าเว็บที่ดู ระยะเวลาการใช้งาน และ Conversion
 • Conversions: ข้อมูลเกี่ยวกับการ Conversion ที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ เช่น การซื้อสินค้า การสมัครสมาชิก หรือการกรอกแบบฟอร์ม

4. นำข้อมูลไปปรับกลยุทธ์

เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลแล้ว คุณสามารถนำข้อมูลเชิงลึกที่ได้ไปปรับกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ของคุณให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ตัวอย่างการนำข้อมูลไปใช้:

 • เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์: ปรับแต่งเนื้อหาเว็บไซต์ให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย optimize เว็บไซต์สำหรับ SEO และลงโฆษณาออนไลน์
 • เพิ่มยอดขาย: วิเคราะห์ว่าสินค้าหรือบริการใดได้รับความนิยม เสนอโปรโมชั่นและส่วนลด ปรับปรุงกระบวนการสั่งซื้อให้สะดวก
 • สร้าง Conversion: ออกแบบ Landing Page ที่มีประสิทธิภาพ เพิ่ม Call to Action ที่ชัดเจน เสนอเนื้อหาที่มีคุณค่าเพื่อดึงดูดผู้เข้าชม

5. เรียนรู้เพิ่มเติม

Google Analytics เป็นเครื่องมือที่มีความซับซ้อน มีฟีเจอร์และรายงานมากมาย แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ Google Analytics Academy, บทความ และวิดีโอสอน

**การใช้ Google Analytics วิเคราะห์ข้อมูลการตลาดออนไลน์ ช่วยให้คุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย พฤติกรรม และผลลัพธ์ของแคมเปญ ข้อมูลเหล่านี้ ช่วยให้คุณปรับกลยุทธ์ให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มยอดขาย และสร้าง Conversion

เริ่มต้นใช้งาน Google Analytics วิเคราะห์ข้อมูล และปรับกลยุทธ์ เพื่อนำธุรกิจของคุณไปสู่ความสำเร็จ

เอเจนซี่ทำการตลาดออนไลน์
ที่เน้นผลลัพธ์เชิงธุรกิจ

 

ทุกธุรกิจที่ทำการตลาดออนไลน์ล้วนต้องการทิศทางที่ถูกต้องและผลลัพธ์ที่แม่นยำมากที่สุด แต่สิ่งสำคัญคือ เราวิเคราะห์ตลาดและคู่แข่งลึกมากพอแล้วหรือยัง 99AdsAgency ใช้เครื่องมือระดับสากลที่พร้อมช่วยให้การทำดิจิตอลมาเก็ตติ้งประสบความสำเร็จมากที่สุด

รับแผนกลยุทธ์ฟรี

  ชื่อ-นามสกุล(Name)

  เบอร์โทร(Tel)

  อีเมล์(Email)

  บริษัท/ธุรกิจ/โรงแรม(Company/Business/Hotel)

  งบโฆษณา/Advertising budget

  หัวข้อที่ปรึกษา? (Topic)

  คลังความรู้การตลาดออนไลน์

  คำแนะนำสำหรับการทำวิดีโอสำหรับคลินิกเสริมความงาม

  วิดีโอถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการดึงดูดลูกค้าและสร้างการรับรู้แบรนด์ สำหรับคลินิกเสริมความงาม วิดีโอสามารถช่วยนำเสนอบริการ สร้างความน่าเชื่อถือ และกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจใช้บริการ ต่อไปนี้คือคำแนะนำสำหรับการทำวิดีโอสำหรับคลินิกเสริมความงาม: 1. กำหนดเป้าหมายและกลุ่มเป้าหมาย: ก่อนอื่น คุณต้องกำหนดเป้าหมายของวิดีโอว่าต้องการสื่อสารอะไร ต้องการนำเสนอบริการใด กลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร เมื่อทราบเป้าหมายแล้ว คุณจึงสามารถวางแผนเนื้อหา รูปแบบ

  กลยุทธ์การสร้างแบรนด์สำหรับคลินิกเสริมความงาม

  ในยุคที่การแข่งขันในธุรกิจคลินิกเสริมความงามสูงขึ้น การมีกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ที่ชัดเจนและโดดเด่นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง บทความนี้จะนำเสนอ 5 กลยุทธ์สำคัญที่จะช่วยให้คลินิกของคุณสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง ดึงดูดลูกค้า และประสบความสำเร็จในระยะยาว 1. กำหนดจุดยืนและเอกลักษณ์ของแบรนด์ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการกำหนดจุดยืนและเอกลักษณ์ของแบรนด์ คลินิกของคุณมีจุดแข็งอะไร? บริการอะไรที่แตกต่างจากคู่แข่ง? กลุ่มเป้าหมายของคุณคือใคร? เมื่อคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว คุณจะสามารถสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ชัดเจน

  โฆษณาบนโซเชียลมีเดีย กลยุทธ์ดึงดูดลูกค้าสู่คลินิกเสริมความงาม

  โซเชียลมีเดียกลายเป็นช่องทางสำคัญที่ผู้คนใช้ติดตามข่าวสาร แบ่งปันข้อมูล และค้นหาสินค้าและบริการต่างๆ ธุรกิจคลินิกเสริมความงามจึงไม่ควรพลาดโอกาสในการใช้โซเชียลมีเดียเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ 1. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย: ก่อนอื่น คลินิกควรวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ว่ากลุ่มเป้าหมายหลักของคลินิกคือใคร เพศใด วัยอะไร มีความสนใจด้านความงามแบบไหน อาศัยอยู่ในพื้นที่ใด เมื่อทราบข้อมูลเหล่านี้แล้ว คลินิกจึงสามารถกำหนดกลยุทธ์การโฆษณาบนโซเชียลมีเดียที่ตรงจุดและมีประสิทธิภาพได้

  Content Marketing กลยุทธ์ดึงดูดใจลูกค้า คลินิกเสริมความงาม

  ในยุคดิจิทัลที่ผู้คนใช้เวลากับหน้าจอเป็นเวลานาน Content Marketing กลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้าและสร้างการมีส่วนร่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับคลินิกเสริมความงาม การทำ Content Marketing ที่ดี จะช่วยดึงดูดใจลูกค้าใหม่ สร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ และ ultimately นำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้น 1.

  Shopify เปรียบเทียบกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอื่นๆ

  การมีร้านค้าออนไลน์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจที่ต้องการเติบโตและเข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ Shopify เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็ยังมีตัวเลือกอื่นๆ อีกมากมายในตลาด บทความนี้จะเปรียบเทียบ Shopify กับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยอดนิยมอื่นๆ เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าตัวเลือกใดเหมาะกับธุรกิจของคุณ Shopify โดดเด่นในด้านความง่ายในการใช้งาน แม้จะไม่มีประสบการณ์ด้านการเขียนโปรแกรม คุณก็สามารถสร้างร้านค้าออนไลน์ที่สวยงามและใช้งานได้ Shopify ยังมีเทมเพลตและแอปพลิเคชันมากมายให้เลือก

  แนะนำ 10 บริษัทรับทำโฆษณาการตลาดออนไลน์ครบวงจร

  การตลาดออนไลน์กำลังเป็นส่วนสำคัญของกิจการในยุคปัจจุบัน เป็นช่องทางที่สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถเชื่อมต่อกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และการใช้บริการจากบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการทำโฆษณาและการตลาดออนไลน์มีความสำคัญอย่างมาก เพื่อให้ธุรกิจมีการโตเต็มศักยภาพในโลกออนไลน์ที่แข็งแกร่ง ดังนั้น ในวันนี้เราได้รวบรวม 10 บริษัทรับทำโฆษณาการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ที่สามารถช่วยเสริมสร้างและพัฒนาธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1.Asia Search Solutions เป็นบริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง รับทำการตลาดออนไลน์ ตั้งแต่การวางแผนสร้างยอดขาย

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  Privacy Preferences

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  Allow All
  Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   Always Active

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้ที่จำเป็น

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  Save